800 trường hợp máy tính bị nhiễm mã độc WannaCry tại Việt Nam

Theo ghi nhận của Công ty An ninh mạng CMC, đến hôm nay (16/5), có khoảng 800 trường hợp ở Việt Nam bị mã độc tống tiền WannaCry tấn công, mã hóa dữ liệu. Có doanh nghiệp chấp nhận trả tiền để khôi phục dữ liệu bị mã hóa.

Tại Hà Nội có khoảng 400 máy bị tấn công, còn TP HCM là hơn 200 máy, chủ yếu vào hệ thống server. Các tỉnh lân cận TP HCM cũng ghi nhận các cuộc tấn công của WannaCry nhưng số lượng máy bị thiệt hại thấp hơn.

Cuộc tấn công của WannaCry đã gây ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp tại Việt Nam.

Nạn nhân của WannaCry tại Việt Nam phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có hệ thống bảo mật mỏng. Trong đó, đáng chú ý là các doanh nghiệp cung cấp và cho thuê server, tên miền, dữ liệu hệ thống và doanh nghiệp kinh doanh trực truyến có các hoạt động chia sẻ file, dữ liệu lớn.

Theo các chuyên gia bảo mật, hiện chưa có biện pháp để khôi phục dữ liệu. Có doanh nghiệp đã chấp nhận trả tiền chuộc để lấy lại các thông tin đã bị mã hóa. Trong đó, một công ty ở Hà Nội sở hữu 40 máy chủ, với 7 server quan trọng dính mã độc, đã phải chi khoảng 100 triệu đồng để khắc phục.

Hôm nay, TP HCM đã ra “báo động” vì mã độc WannaCry, trong đó yêu cầu các bên liên quancập nhật tình hình, mức độ lan truyền, các biện pháp phòng ngừa và khắc phục sự cố do mã độc tống tiền WannaCry gây ra. Từ đó, hướng dẫn các sở ngành và các đơn vị đang triển khai và vận hành hệ thống thông tin của thành phố.

Cục Công nghệ tin học ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) cho biết, toàn bộ các ngân hàng, tổ chức tín dụng thuộc Ngân hàng Nhà nước đã nhận được cảnh báo về cuộc tấn công của mã độc WannaCry.”Hiện chưa có ngân hàng và tổ chức tín dụng nào bị ảnh hưởng bởi mã độc này”.