Người hùng 22 tuổi vừa giải cứu cả thế giới thoát khỏi phần mềm gián điệp tống tiền

Gần đây giới công nghệ đang xôn xao vềcác máy tính trên thế giới đang bị nhiễm phần mềm điệp nguy  hiểm  thì anh chàng 22 tuổi này đã trùng hợp ngăn chặn nguy cơ lây lan của nó.

Wanna Crypt sở hữu khả năng quét hồ hết những máy tính trong cùng mạng để tìm kiếm và lây trực tiếp vào các máy có chứa lỗ hổng EternalBlue mà không cần quý khách phải thao tác trực tiếp với file đính kèm hay link độc hại. do vậy, chỉ cần 1 máy tính trong cơ quan/doanh nghiệp bị nhiễm mã độc, tất cả những máy tính khác trong mạng sẽ mang nguy cơ bị mã độc tiến công, mã hoá dữ liệu.
Gần đây, 1 chuyên gia về an ninh mạng tại Anh Quốc đã nhảy cà tưng lên vì sung sướng khi anh tậu ra phương pháp vô hiệu hóa phần mềm điệp báo tống tiền (ransomware) đang lây lan trên phạm phi thế giới, có hơn 100 đất nước bị lây truyền. Ít người nào biết khá anh chàng này chỉ mới 22 tuổi mà thôi, và anh phải chăng cộng đồng mạng cho là “anh hùng”.
Darien Huss, 28 tuổi, làm việc cho tổ chức bảo mật Mỹ có tên Proofpoint, đã gọi anh chàng người Anh trên là “Anh hùng”. Huss cũng cho biết các cuộc tiến công có cách thức tương tự sẽ diễn ra sớm vì nó rất dễ để bắt chước và độ hiệu quả rất cao. cho nên bạn hãy sao lưu toàn bộ dữ liệu quan yếu để ngừa ví như bị “dính chưởng” nhé.
Trong lúc bạn còn vô lo vô nghĩ thì 1 người hùng 22 tuổi vừa cứu cả thế giới - Ảnh 3.

Darien Huss, người làm việc chung với anh chàng người Anh trên trong việc ngăn chặn phần mềm WannaCry.

Phải chăng biết, blogger ẩn danh này đã phát hiện ra 1 khi máy tính bị nhiễm phần mềm trên, nó sẽ khởi đầu đánh cắp thông báo dữ liệu để tống tiền khách hàng nếu như phần mềm liên hệ tới 1 liên hệ web tốt đặt trước nhưng chẳng thể kết nối. Và 1 lúc nó đã kết nối khá địa chỉ Đây, phần mềm sở hữu tên WannaCry này sẽ tự động hủy, có nhẽ đấy là một tính năng phải chăng các kiến trúc sư tạo ra để làm cho nó dễ “kiểm soát” hơn nếu như có chuyện ko may xảy ra.

Bằng bí quyết khám phá ra liên hệ web Đây, và tìm lại nó với giá chưa tới 300.000 Việt Nam Đồng, anh chàng 22 tuổi này đã “cứu” được một lượng lớn khách hàng (khoảng 5000 kết nối trong một giây) với kết nối tới liên hệ web này. Anh đã chuyển hướng những kết nối này tới một máy chủ “an toàn” vô hại, với nghĩa rằng mọi kết nối đến địa chỉ web trên đều phải chăng “dẫn” đến nơi an toàn và không bị đánh cắp dữ liệu tống tiền.

Trong lúc bạn còn vô lo vô nghĩ thì 1 người hùng 22 tuổi vừa cứu cả thế giới - Ảnh 2.

Anh thừa nhận rằng việc mình đăng ký đúng tên miền Đó chỉ là một sự bất chợt.

“Chắc bạn chẳng thể tưởng tượng nổi 1 người đàn ông trưởng thành như tôi lại nhảy cỡn lên vì sung sướng. Tôi đã khiến phần mềm này không thể tống tiền quý khách được nữa, đồng thời ngăn chặn nó lây lan qua những máy tính khác”, anh chàng blogger cho biết.

Không những thế anh mang khuyến cáo rằng biện pháp này chưa phải là cách thức xoá sổ phần mềm tống tiền một phương pháp triệt để, vì vậy anh đã khuyên mọi người nên sao lưu dữ liệu để đề phòng bất trắc xảy ra lâu dài.

Để dự phòng nguy cơ truyền nhiễm mã độc, các chuyên gia khuyến cáo người dùng mở các tập tin hay  file văn bản nhận từ Internet trong môi trường cách ly Safe Run và cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để tốt kiểm soát an ninh tự động.