Sai lầm về hiện tượng chai pin smartphone

Sau vài năm sử dụng, tuổi thọ của pin trên smartphone thường sẽ bắt đầu suy giảm. Đâu là những hiểu lầm về hiện tượng sụt pin này?

Khi đầy pin, điện thoại sẽ tự dừng sạc.
   
Khi đầy pin, điện thoại sẽ tự dừng sạc.

Phải đợi pin hết thì mới sạc

Việc sạc nhiều lần trong ngày tốt cho pin hơn nhiều việc đợi hết sạch pin mới sạc. Khi pin còn từ 40% – 80% là khoảng thích hợp nhất để sạc. Tương tự như một thiết bị cơ khí hao mòn nhanh hơn khi sử dụng nhiều, mức độ năng lượng đã tiêu thụ quyết định chu kỳ tuổi thọ của pin. Lượng tiêu thụ càng thấp, tuổi thọ pin càng kéo dài.

Vì vậy, bạn cần tránh việc dùng cạn sạch pin. Thay vào đó bạn nên sạc nhiều lần trong ngày. Bạn cần chú ý, cứ 3 tháng pin cần được hiệu chuẩn 1 lần bằng cách dùng điện thoại cho đến khi pin báo yếu mới sạc. – theo tìm hiểu của giaitrididong.net

Cắm sạc qua đêm có hại cho pin

Có thể không ít lần bạn bè hay thậm chí người bán điện thoại khuyên bạn rằng không nên sạc điện thoại qua đêm. Tuy nhiên, thực tế là không ai có thể dậy vào 3 giờ sáng để rút sạc ra.

Tin vui là chiếc điện thoại bé nhỏ thông minh hơn bạn nghĩ nhiều. Pin lithium sẽ bắt đầu nạp điện từ từ cho đến khi ion lithium “bão hòa” ở mức 4,1 volt. Đây cũng là lúc pin báo đầy. Isidor Buchmann, người sáng lập và giám đốc điều hành của Cadex Electronics cho biết: “Sau khi sạc đầy, chiếc điện thoại của bạn sẽ tự dừng sạc”. Vì vậy, pin điện thoại sẽ không thể sạc được quá 4,1 volt với cục sạc bình thường.

Công nghệ pin mới dựa trên vật liệu graphene.
Công nghệ pin mới dựa trên vật liệu graphene.

Tuy nhiên, việc sạc đầy pin trong một thời gian dài có làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin? Bachmann cũng cho biết: “Khi người dùng luôn muốn điện thoại đầy pin, họ sẽ dễ sạc quá mức. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến pin. Thế nhưng, hiện nay, với các loại điện thoại thông minh, người dùng thường không quan tâm đến tuổi thọ của pin. Dù cục pin cũ vẫn còn tốt, họ vẫn sẽ dùng 2 đến 3 năm rồi thay cái mới”.

Với các loại công nghệ có tuổi thọ pin dài hơn như vệ tinh và xe điện, các kỹ sư phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt để kéo dài tuổi thọ của pin lithium. Chẳng hạn, ắc quy trong xe điện sẽ không bao giờ sạc đầy 100% và cũng không bao giờ hết sạch pin đến 0%. Cũng theo Bachmann: “Các loại công nghệ này luôn hoạt động ở khoảng giữa của pin để giảm thiểu nhất việc hoạt động quá năng suất”.

Như vậy, bạn không hẳn cần phải dậy lúc 3 giờ sáng để rút sạc. Đơn giản, bạn chỉ cần pin báo 100% vào buổi sáng và có thể sử dụng nó cả ngày cho đến khi phải sạc lại.

Chẳng cần lo lắng về việc pin nóng

Nhiệt độ ảnh hưởng hơn nhiều đến tuổi thọ của pin hơn cả cách thức sạc. Nếu vào những ngày nắng nóng, bạn vô tình đặt điện thoại cạnh cửa sổ hay trên bàn điều khiển ô tô vào những ngày nắng nóng thì bạn đã vô tình làm giảm năng suất của pin.

Bên cạnh đó, nếu sạc đầy 100% pin trong môi trường có nhiệt độ cao, pin sẽ bị hư tổn rõ rệt. Theo thử nghiệm về việc lưu trữ pin lithium ở môi trường 40 độ C trong vòng một năm, cục pin duy trì mức năng lượng 100% sẽ giảm khoảng 35% thời gian tuổi thọ; con số này ở cục pin duy trì mức năng lượng 40% là 15% thời gian tuổi thọ.

Vậy nên, pin cần được bảo quản kỹ trong quá trình vận chuyển, đảm bảo nhiệt độ vừa phải và không có đầy pin.