Vì sao nhiều người vẫn thích Twitter hơn Facebook?

Mạng xã hội Twitter chẳng còn xa lạ gì với những người thường xuyên dùng nó, nhưng tại sao mạng xã hội này lại được nhiều người yêu thích đến vậy, thậm chí facebook còn không bằng một phần của nó.

Thị trường mạng xã hội ngày nay nổi tiếng nhất là ông trùm Facebook cùng “chân tay” Instagram đã về một nhà. Có những kẻ đã bại trận và chịu khai tử như MySpace, Google+, nhưng cũng vẫn còn đó những tên tuổi đang rất cứng đầu, thậm chí sẵn sàng vùng lên cướp top bất cứ lúc nào như Snapchat, Twitter.

Ngay từ đầu đã không hề có một nút dành cho chức năng chỉnh sửa dòng tweet của người dùng được lập ra. Chưa có lời tuyên bố chính thức của đại diện công ty, nhưng nhiều nguồn tin thân cận cho rằng đó là cách Twitter thể hiện mục đích độc đáo của mình: Giữ cho nội dung Internet được “trong sạch” và thẳng thật nhất.

twitter
Mạng xã hội twitter

Cách hoạt động và thiết kế giao diện của Twitter trông không khác gì một cuộc nói chuyện “chat chit” giữa nhiều người với nhau, kể cả khi đó là tính năng bình luận chứ không phải nhắn tin riêng tư. Nếu đủ hấp dẫn, một chủ đề có thể thu hút hàng nghìn hoặc trăm nghìn người bình luận lần lượt với nhau.

Có rất nhiều mạng xã hội hiện nay và Facebook được coi là một trang mạng xã hội tăng trưởng nhanh nhất, mỗi tháng lại có thêm một vài người dùng và số lượng đó không ngừng tăng lên. Tuy nhiên một số người trẻ ở Mỹ lại thích dùng Twitter. Khi Twitter là một trang mạng xã hội không có nút sửa status, vậy lý do gì khiến nó thu hút một phần của những người trẻ kia đến vậy?

Theo khảo sát, lý do các bạn trẻ yêu thích Twitter vì ở Facebook họ bị kết nối với nhiều thành phần từ gia đình đến các bạn bè thân thích trong khi giới trẻ muốn cuộc sống không bị nhiều người nhòm ngó. Lý do lớn nhất khiến người dùng tuổi teen đoạn tuyệt với Facebook chính là yếu tố càng ngày họ không cảm thấy thoải mái, tự do trong những vấn đề về cuộc sống.

Trong khi đó, ở Twitter trung bình một tài khoản chỉ có 79 người theo dõi (Facebook là 300). Hơn nữa, ở Facebook có quá nhiều tính năng giúp người dùng viết blog, từ status, ghi chú, caption hình ảnh… tất cả đều phải viết nhiều. Trong khi twitter ít hơn, nên teen Mỹ cảm thấy đỡ phải giao tiếp viết lách với mọi người.

Theo giaitrididong, đối với Việt Nam, thì họ chuộng facebook hơn twitter, với họ twitter không hề có chỗ đứng trên thị trường này. Twitter là nơi bạn có thể chuyện trò và thậm chí có thể trở thành bạn bè với tất cả những người lạ. Nhưng người Việt Nam lại cần một mạng xã hội có thể phản ánh văn hóa của họ. Họ không muốn chuyện trò với những người lạ trên mạng xã hội. Vì thế hiển nhiên Facebook sẽ phổ biến ở nơi đây.