Bài trí bàn thờ cúng Ông Táo sao cho đúng phong thủy?

Ông Công ông Táo là một vị thần đứng đầu quyết định chuyện họa phúc của mỗi gia đình nên việc thờ tự và tế tự rất được người xưa coi trọng. Cách cúng Ông Công ông Táo, bài trí bàn thờ cúng trong nhà sao cho đúng phong thủy mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ và cả gia đình là vấn đề tâm linh rất quan trọng. Nếu phạm phải những sai lầm thì không mang lại may mắn cho gia đình, xui xẻo trong làm ăn.

Cách bài trí bát hương thờ ông táo

–  Mọi gia đình theo thần đạo đề thờ các vị  thần trong đó có ông táo. Người việt từ xưa đến nay đều có quan niệm rằng trong nhà thờ vị thần nào là được hưởng phước, hưởng lộc của vị thần đó. Hình ảnh ông táo thường xuất hiện ở chương trình gặp nhau cuối năm của VTV. Ông táo là người cưỡi cá chép lên gặp ngọc hoàng báo cáo về tình hình năm qua dưới hạ giới. Nhưng trong quan niệm xưa. Ông Táo là những vị thần cai quản việc bếp núc trong gia đình.

– Quan điểm xưa nói rằng thờ các vị thần, phật phải đặt ở giữa nhà? điều này có đúng?. Chắc chắn là không đúng rồi. Vấn đề này còn tùy thuộc vào diện tích căn phòng của ngôi nhà quý khách. Nhà nào to có phòng thờ riêng chắc chắn sẽ đặt được ban thờ ở giữa nhà. Còn với các nhà nhỏ diện tích không đủ chỉ cần thành tâm thờ cúng còn đặt ban thờ ở đâu cũng được.

Xem thêm: Chọn tuổi xông nhà 2019 theo tuổi

Cách đặt bàn thờ ông táo đúng phong thủy theo vị trí

Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là cao một khoảng vừa tầm so với bếp nấu ăn trong phạm vi bạn có thể cúng hoặc lau dọn được Nên bố trí bàn thờ ở vị trí một bên cạnh bếp, tốt nhất là bên phải và bố trí được ở phần hộc trống thì càng tốt. Đặc biệt lưu ý, nếu gia đình bạn có dùng hệ thống máy hút khử bụi thì nên đặt ông táo cao lên phía trên và tuyệt đối không được đặt thấp xuống phía dưới.

Ngoài ra, nếu khó khăn trong việc lau dọn và thắp hương nhanh khói thì bạn có thêtr đặt bàn thờ ông Táo bằng cách xây một bệ cao hơn so với mặt bếp. Điều này sẽ tạo ra góc bàn thờ ít sử dụng đến và giúp tránh va chạm, tiện dụng hơn.

Nếu bạn thực sự quan trọng việc đặt bàn thờ ông táo thì có thể gắn thêm phía dưới đáy tủ treo một tấm. Điều này có tác dụng tránh khói nhang tạo nên sự cũ kỹ, ố và và khi khi cần tháo ra lau chùi sẽ thuận tiện hơn. Tuyệt đối bạn không nên đặt bàn thờ ông táo ở vị trí song song hoặc trùng với hướng bếp, trên bồn rửa hoặc quá xa bếp nấu. Điều này sẽ phạm phải những quy định cấm kỵ hoặc phạm phải thủy khắc hỏa.

Xem thêm: Cung giao thua theo tục lệ người Việt