Ẩm thực miền Trung nét đặc trưng không nơi nào có

Ẩm thực miền Trung cũng mang hương vị rất độc đáo, rất riêng biệt cùng các món ăn đa dạng về sắc và mùi vị mang nét đặc trưng vốn có miền sông nước. Cùng khám phá các nét ẩm thực của miền Trung sau đây.

Đặc điểm của hương vị ẩm thực miền Trung

Với địa hình trải dài và hẹp, miền Trung là mảnh đất chịu nhiều thiên tai, lũ lụt, khí hậu khắc nghiệt, cũng vì thế, người dân ở đây cũng cần cù lam lũ hơn, món ăn cũng chú trọng đi vào chiều sâu vào hương vị hơn, không quá cầu kỳ hay phô trương, đây cũng là đặc điểm chung duy nhất tạo nên hương vị ẩm thực miền Trung bên cạnh sự đa dạng của thực phẩm Châu Âu nhập khẩu hiện tại.

Trải dài từ Bắc vào Nam đồng bằng duyên hải miền Trung, khí hậu, địa hình lại dần dần khác biệt, cũng vì vậy cách chế biến, cách thưởng thức và các nguyên liệu, cũng như đặc sản mỗi vùng lại khác nhau. Không có vùng nào trùng với vùng nào, cũng chỉ có thể tìm thấy những hương vị này ở những vị trí địa lý khác, điều đó cũng vô tình tạo nên sự đa dạng của ẩm thực miền Trung.

Ẩm thực miền Trung nét đặc trưng không nơi nào có

Đặc trưng của ẩm thực Miền Trung

Đặc sản miền Trung là một văn hóa ẩm thực đặc sắc ở nước ta. Với nhiều món ăn đa dạng và bắt mắt, chỉ xem thôi cũng đủ khiến ta thấy đói. Các món ăn tuy đa số đều dân giả tuy nhiên được chế biến một cách cẩn thận, tỉ mỉ, thanh lịch và nhẹ nhàng

Miền Trung Việt Nam không được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu hay địa hình tốt. nhưng chính vì thế mà con người miền Trung tần tảo biết trân quý từng nguyên liệu, sản vật. Ẩm thực ở miền Trung chẳng phải là phong phú nhất tuy nhiên chắc chắn có chiều sâu riêng.

Các món ăn tuy đa số đều dân giả tuy nhiên được chế biến một cách cẩn thận, tỉ mỉ, thanh lịch và nhẹ nhàng. Người Trung cũng thích ăn cay và mặn nên hai vị này khá nổi bật trong những món ăn. Những tỉnh có nền ẩm thực Điển hình phải kể đến Huế, Quảng Nam và Nha Trang, Đà Nẵng.

Cũng như ở vùng biển vào dịp trời yên bể lặng ta sẽ được thưởng thức món ăn đặc sản gỏi cá Phường Mét (Mỹ Thắng), nhớ Gỏi cá thu. Gỏi cá thường dùng cá cơm, cá thu, cá rựa… xắt nhỏ lạng bỏ xương (trừ cá cơm) ướp với nước mắm ngon và gia vị, nhúng vào lẩu nước dấm, nước dừa đun sôi rồi vớt ra bát ăn với rau mùi, bánh tráng, nhấm tí rượu Bầu Đá, còn gì thú vị hơn.

Vùng đất Phú Yên có món bánh hỏi, loại bánh vắt từ gạo, rất đặc trưng, thơm ngon, ăn với lá hẹ và thịt ba chỉ cuốn. Phú Yên còn có bánh đa tráng mỏng, nướng đều, dọn ra ăn kèm gỏi hoặc các món cuốn.

Tomi Markets siêu thị đồ âu nhập khẩu cao cấp. Chuyên bán các loại thực phẩm Châu Âu cao cấp dùng cho gia đình hay nhà hàng 5 sao: Đùi heo muối Tây Ban Nha, Xúc xích salami, pate gan ngỗng hay các lại đồ đông lạnh nhập khẩu. Bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá thành.

Ẩm thực miền Trung khá phong phú đa dạng. Bên cạnh lối ẩm thực cầu kỳ mang tính Cung đình, nặng về lễ nghi lại có lối ẩm thực rất bình dân, dung dị, đơn giản. Có ẩm thực sang trọng nhưng cũng có ẩm thực đường phố, không hề kém giá trị, kém hấp dẫn, ít ngon và ít bổ dưỡng hơn ẩm thực sang trọng.

Văn hóa ẩm thực miền Trung hội tụ cả hai loại ẩm thực trên một cách hài hòa và tinh tế. Tìm hiểu điều này, rất bổ ích đối với ai muốn tìm hiểu văn hóa ẩm thực Miền Trung nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung.