Sự khác nhau về tâm lý du khách du lịch phượt ở 3 miền

Thực tế, mỗi vùng miền đều in đậm đặc trưng riêng. Và khách khi đi tham quan hay du lịch phượt cũng thể hiện điều này rất rõ nét. Dưới đây là những tính cách của khách du lịch phượt nước ta ở cả 3 miền khác nhau: Bắc, Trung và Nam được các tin giải trí online ghi nhận.

                                        Khách du lịch miền Bắc khó tính và cầu toàn

Khách du lịch phượt miền Bắc

Đặc điểm của khách du lịch phượt miền Bắc là họ thường đi du lịch chủ yếu vào các dịp hè và các dịp lễ đặc biệt. Hơn 50% người ở Hà Nội đều cho rằng họ sẽ đi du lịch vào các dịp lễ lớn và những ngày nghỉ dài (như 30/4, 1/5 và 2/9).

Du lịch phượt để gắn kết

Người miền Bắc thường dùng những chuyến du lịch để gắn kết tình cảm. Vì vậy có tới 60% những chuyến du lịch thường được sắp xếp để đi cùng với người thân trong gia đình. 30% đi cùng bạn bè. Người miền Bắc có thiên hướng đi với gia đình nhiều hơn người các miền khác.

Người miền Bắc vẫn thường có thói quen tự tổ chức tour riêng. Khi họ đi du lịch hơn là phải thông qua công ty du lịch. 60% thích chọn loại hình du lịch du lịch nghỉ dưỡng thay vì tham quan.

Tính cách người Bắc

Người bắc thường ăn nói nhẹ nhàng, kín đáo. Thường hay suy nghĩ sâu xa. Người miền Bắc thường thể hiện mình qua lời nói. Trong bất cứ tình huống nào họ cũng đều phải nói cho được. Nên rất khó nắm bắt được suy nghĩ của họ. Gặp vấn đề gì không hài lòng họ thường không nói thẳng mà tỏ thái độ rất khó chịu.

Người Bắc khi vào thì phong nhã còn ra ngoài thì hào hoa. Hoặc phải sống sao cho bằng chị bằng em. Tức là lúc nào ăn mặc, đầu tóc cũng phải nghiêm túc, tề chỉnh, nhất là các món ăn phải nấu cầu kỳ, phải theo đúng gia vị của nó “ăn Bắc mặc Nam”. Cho nên từ đó có lẽ người hay phàn nàn về món ăn nhất là người Bắc và phần lớn người miền này thích ăn mặn.

Người miền Bắc rất chăm lo về chất lượng cuộc sống. Thể hiện qua cách ăn mặc, đi đứng, xe cộ nên khi chọn phương tiên du lịch họ cũng đòi hỏi nhiều. Về tiền bạc, họ rất song phẳng, ai lo phần nấy, không có khái niệm “ bao”.

                                      Khách du lịch miền Trung rất ít đi xa

Khách du lịch miền Trung

Đặc điểm khách du lịch miền trung là họ thường đi du lịch chủ yếu vào các dịp hè và các dịp lễ đặc biệt. Giống như người ở Hà Nội. Đa số người miền Trung đều cho rằng họ sẽ đi du lịch vào các dịp lễ lớn và những ngày nghỉ dài (như 30/4, 1/5 và 2/9). Nhưng họ ít khi đi với người thân như người miền Bắc. Người miềm Trung cũng có thói quen tổ chức tour riêng cho mình thay vì mua tour có sẵn.

Người miền Trung tính tình phóng khoáng, bộc trực, thẳng thắn, nóng nảy, nhưng rất mau nguội lạnh. Khi họ không hài lòng về vấn đề gì thường nói ngay. Đôi khi nói những câu rất khó nghe. Nhưng lại dễ dàng bỏ qua và không nhắc tới nữa.

Sở thích người miền Trung thì thích ăn cay hơn so với hai miền Bắc và Nam.

Người miền Trung do khí hậu khắc nghiệt nên giỏi tính toán, xoay xở. Chi li trong cuộc sống nên rất ít đi du lịch, nếu đi họ thường lựa chọn đi đâu để thật có giá trị, có ý nghĩa.

      Miền Nam đang có tốc độ phát triển du lịch nhanh nhất cả nước

Khách du lịch phượt miền Nam

Mang đặc thù là vùng đất mới. Trên vai không trĩu nặng truyền thống hàng ngàn năm. Đã khiến con người Nam Bộ trở nên mạnh bạo, năng động, cởi mở. Trong ứng xử, họ cởi mở, chan hoà, dễ kết thân. Dễ hoà vào với cộng đồng mới lạ, không sĩ diện kiểu kẻ sĩ, không đặt nặng vấn đề môn đăng hộ đối.

Tỷ lệ muốn tự tổ chức cho chuyến đi của người miền Nam chiếm khá cao. Đặc biệt là khi đi du lịch với bạn bè (92%). Nhiều người đã biết đến dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến. 33% số người được hỏi đã từng đặt phòng khách sạn qua dịch vụ trực tuyến . Trong số các yếu tố được đề cập đến. Thì giá vẫn là yếu tố quan trọng nhất khi khách hàng lựa chọn dịch vụ và khách sạn. Các yếu tố khác lần lượt người miền Nam chọn lựa là: địa điểm, lời khuyên từ người quen, và cuối cùng là thông tin trên Internet.

Vì điều kiện thiên nhiên khá thuận lợi. Một vài yếu tố khác nên họ thường bao dung. Dễ bỏ qua các sai lầm của hướng dẫn viên hay những người thực hiện chương trình. Trong chuyến du lịch nếu có sự thay đổi bất đắc dĩ. Họ cũng có thể dễ dàng chấp nhận được. Và đối với người miền Nam thì người ta thích ăn ngọt.