Phong tục thờ cúng ngày mùng 1 tết

Sau bữa cơm giao thừa là thời gian để tiễn năm cũ chào đón năm mới hy vọng nhiều điều may mắn hơn vì thế sáng mùng 1 mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm cúng cũng như chuẩn bị văn khấn ông công ông táo để cúng vào ngày 23/12 âm lịch.

Vào buổi sáng ngày đầu năm mới việc thờ cúng không thể coi thường được vì thế mọi gia đình đều phải chuẩn bị thật chu đáo để cầu mong cho một năm mới 2019 khỏe mạnh, bình an, vạn sự như ý, hạnh phúc giành cho mọi thành viên trong gia đình.

Bữa cơm này người ta thường gọi là cúng tết Nguyên Đán tức là cúng sáng ngày đầu tiên của năm mới. Trong ngày này người ta thường cúng tổ tiên và thần linh như trong những bài văn khấn cúng rằm tháng giêng cũng nhắc đến. Còn chiều mùng 1 tết thì cúng Tịch điện tức là cúng cơm chiều.

Cần lưu ý khi cúng gia tiên, tiền bạc, vàng mã phải để nguyên và đốt nhang đèn suốt 3 ngày Tết cho đến lễ Hóa vàng. Còn lại trong những ngày tết thì cần phải có bánh chưng, giò và các loại bánh kẹo, mứt tết. Ngọn đèn luôn được thắp sáng và đỏ lửa liên tục trong những ngày này.

Phong tục thờ cúng ngày mùng 1 tết
Phong tục thờ cúng ngày mùng 1 tết

Văn khấn tết Nguyên đán ngày mùng 1

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật Trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ.

– Con kính lạy Chư vị Tôn Thần.

Hôm nay là ngày mùng 1 ( mùng 2,3 ) tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………….. …………..

Ngụ tại: ………………………………………….. ……………………………………

Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy).

Nguồn: https://giaitrididong.net