Những bộ phim Trung Quốc tuyên truyền lệch lạc về chiến tranh chống chiến tranh

Thành công vang dội của Chiến lang 2 đã thúc đẩy dòng phim yêu nước ngày càng phát triển tại Trung Quốc. Nhất là khi năm nay lại trùng với dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc.

Trong danh sách 10 bộ phim có doanh thu cao nhất Tuần lễ vàng Quốc khánh (7 ngày) 3 bộ phim đề cao lòng yêu nước và ý chí anh dũng của người Trung Quốc là Tôi và Tổ quốc của tôi, Cơ trưởng Trung Quốc, Người leo núi đã lần lượt xếp ở các vị trí đầu tiên.

Góc cuộc sống cho hay trong đó, bộ phim Tôi và Tổ quốc của tôi đã vượt mốc doanh thu một tỷ NDT sau 7 ngày công chiếu. Tác phẩm kể về mối quan hệ không thể tách rời giữa đất nước và nhân dân thể hiện qua bảy sự kiện lịch sử vĩ đại nhất của Trung Quốc như thử thành công bom nguyên tử (1964), cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 70 thắng lợi trong chiến tranh Trung – Nhật (2015), phóng thành công tàu Thần Châu 11 lên vũ trụ (2016).

Tôi và Tổ quốc của tôi được sản xuất với mục đích đánh thức ký ức của tất cả công dân Trung Quốc trên toàn cầu. Trên Douban, bộ phim được chấm 8.0 điểm.

Tuy nhiên, việc các nhà làm phim liên tục quay những dự án có đề tài yêu nước cũng vấp phải chỉ trích từ khán giả, tiêu biểu là Ngô Kinh. Sau thành công của Chiến lang 2 và Lưu lạc địa cầu, sao võ thuật tiếp tục đầu tư sản xuất bộ phim Nhà leo núi. Trái ngược với hai dự án trước, Nhà leo núi bị công chúng tẩy chay từ khi còn chưa ra rạp.

Khi đó, phần lớn khán giả đều cho rằng Ngô Kinh đang “dựa hơi” đề tài yêu nước để kiếm tiền. Sau khi công chiếu, tác phẩm cũng chỉ nhận được 6.5 điểm/10 điểm trên Douban và có hơn 70% khán giả chấm phim ở mức 3,4 sao.

“Tôi nghĩ Ngô Kinh nên xếp phim của mình vào thể loại phiêu lưu tình cảm thay vì là chủ đề lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước. Vì toàn bộ diễn biến của tác phẩm đều xoay quanh việc leo núi và tình yêu đôi lứa. Đây tác phẩm đáng thất vọng của Ngô Kinh khi cứ cố ép mình vào chủ nghĩa yêu nước”, một khán giả bình luận trên Douban.

Tờ HK01 cũng có cùng nhận định: “Tình yêu chiếm quá nhiều thời lượng trong phân đoạn kịch tính của tác phẩm. Rốt cuộc chủ nghĩa yêu nước mà Nhà leo núi đề cập là việc leo núi vì đất nước. Nội dung quá mơ hồ”.

Đời sống xã hội cho biết trước đó, nhà phê bình Gia Du trong một cuộc phỏng vấn đã bày tỏ sự lo ngại về việc giới điện ảnh Trung Quốc đang khai thác lệch lạc chủ đề ái quốc và quân sự .

“Nếu các nhà làm phim không thực tế hơn, không bớt khoa trương quá mức thì sớm muộn dòng phim này cũng sẽ thất bại. Chúng ta hãy thử nhìn lại giai đoạn phim kháng Nhật thành công rồi lụi tàn như thế nào”, ông nhận định.

Nhà phê bình điện ảnh Lý Hoa cũng e ngại lòng yêu nước và tinh thần dân tộc đang bị các bộ phim lạm dụng thái quá. Lấy chủ đề anh hùng nhưng các phim Trung Quốc đang ngày càng trở nên khát máu. Điệp vụ Biển Đỏ lấy chiến tranh để chống lại chiến tranh. Chủ đề yêu nước bị xóa mờ bởi bạo lực”, China Post dẫn lời ông Lý Hoa.

Theo: https://song24h.vn/