Honda CR-V chỉ thêm lai điện, không có xe thuần điện

Thị trường ô tô: Honda CR-V thế hệ thứ năm là mẫu SUV đầu tiên của Honda được trang bị thêm các phiên bản động cơ lai điện (hybrid). Mặc dù vậy, hãng xe ô tô Nhật chưa có ý định tung thêm một bản sử dụng hoàn toàn động cơ điện ra thị trường ô tô năm nay.

Có vẻ như xu hướng chung của thị trường đã khiến Honda phải bắt đầu thay đổi kế hoạch. Hiện tại, hãng xe Nhật đang có kế hoạch đưa một số dòng xe xanh vào danh mục các sản phẩm định hướng cho phân khúc SUV.

Honda CR-V thế hệ thứ năm là mẫu SUV đầu tiên của Honda được trang bị thêm các phiên bản động cơ lai điện (hybrid)
Honda CR-V thế hệ thứ năm là mẫu SUV đầu tiên của Honda được trang bị thêm các phiên bản động cơ lai điện (hybrid)

Cụ thể, sau khi giới thiệu Honda Clarity Electric tại thị trường Mỹ vào năm ngoái, nhà sản xuất ôtô Nhật Bản dự định ra mắt phiên bản thương mại của chiếc Everus EV Concept trong năm nay, đây là mẫu xe chạy điện đầu tiên của hãng được thiết kế dành riêng thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, Honda HR-V phiên bản EV cũng sẽ được phân phối độc quyền tại quốc gia này.

Trong năm 2019, phiên bản sản xuất của mẫu Urban EV Concept sẽ chính thức được trình làng tại châu Âu.

Chiếc compact thuần điện này sẽ là đối thủ cạnh tranh của Nissan Leaf và Volkswagen I.D. Concept (kế thừa Volkswagen e-Golf). Cùng với đó, đơn hàng của mẫu Honda BEV sản xuất hàng loạt đầu tiên ở Old Continent sẽ được mở bán vào đầu năm 2019.

Honda CR-V không khí thải lại không nằm trong danh sách các mẫu EV sẽ được phát triển trong tương lai
 Honda CR-V không khí thải lại không nằm trong danh sách các mẫu EV sẽ được phát triển trong tương lai

Đến năm 2020, Honda có kế hoạch hồi sinh Honda Fit/Honda Jazz bằng cách tung ra phiên bản thuần điện của mẫu xe này ở thế hệ thứ hai, nhưng đến thế hệ thứ ba sẽ là mô hình lai điện – hybrid. Sang thế hệ thứ tư, chiếc hatchback cỡ nhỏ này sẽ quay lại với phiên bản “xe xanh”. Honda Fit EV thế hệ tiếp theo sẽ có tầm hoạt động trong khoảng 300 km, dự tính bán ra hơn 100.000 chiếc mỗi năm.

Tuy nhiên, một chiếc Honda CR-V không khí thải lại không nằm trong danh sách các mẫu EV sẽ được phát triển trong tương lai. Theo tìm hiểu của giaitrididong.net: Trợ lý Trưởng dự án phát triển Honda CR-V cung cấp hãng không có ý định sản xuất phiên bản thuần điện cho mẫu Crososver cỡ trung này, mà cho rằng biến thể hybrid mới có thể “mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng”.

Bên cạnh đó, Honda cũng chưa có kế hoạch giới thiệu các dòng xe EV tại thị trường Ấn Độ, ít nhất là trong thời gian sắp tới, khi mà doanh thu của các mẫu hybrid tại quốc gia này không mấy khả quan. Honda Civic Hybrid và Accord Hybrid do phải đối mặt với vấn đề thuế nhập khẩu CBU cao ngất ngưỡng nên vẫn chưa tạo được nhiều thành công. Trong thập kỷ tiếp theo, hãng xe Nhật Bản dự kiến cho ra mắt Jazz Hybrid và City Hybrid thế hệ kế tiếp được sản xuất trong nước với giá bán cạnh tranh hơn.