Công nghệ NTechLab giờ đây cho phép nhận diện cả cảm xúc

Nhận diện khuôn mặt giờ đã là quá khứ. Khi mà một công ty mới của Nga đã tạo ra công nghệ cho phép nhận diện cảm xúc người đi trên phố.

NTechLab đã châm ngòi cho một cuộc tranh cãi nảy lửa vào năm ngoái. Sau khi công ty này ra mắt FindFace. Một ứng dụng có thể theo dõi mọi người trên VKontakte. Ứng dụng tương đương Twitter của Nga, dựa trên profile cá nhân của họ.

Đã có kẻ xấu sau đó cố sử dụng phần mềm trên. Để xác định và quấy rối tình dục nhiều gái bán hoa và diễn viên phim khiêu dâm qua trang cá nhân của họ. Mặc dù công ty NTechLab nói rằng mình không vi phạm bất kỳ điều luật gì về quyền riêng tư.

Và hôm nay, FindFace đã trở lại với nhiều chức năng hơn nữa. Phần mềm giờ đây có thể nhận diện cảm xúc bên cạnh chức năng gốc là nhận dạng khuôn mặt, độ tuổi và giới tính.

Nhận diện cảm xúc liệu có trở thành sự thật?

Mạng lưới thần kinh nhân tạo của FindFace có thể tiếp nhận một phần của bức ảnh chứa khuôn mặt. Sau đó xử lý và tạo ra véc tơ- đặc điểm, cơ bản là một bộ gồm 160 con số miêu tả chính xác đặc điểm khuôn mặt.

Ngoài tính khả dụng trong an ninh công cộng. NTechLab còn nhìn thấy nhiều tiềm năng ứng dụng công nghệ của mình. Vào các lĩnh vực khác như bảo mật, ngân hàng, bán lẻ, giải trí, sự kiện và thậm chí là cả hẹn hò.

NTechLab khẳng định phần mềm của mình có thể rà soát nhanh. Qua một cơ sở dữ liệu hàng tỷ khuôn mặt trong chưa đầy một giây. Cho phép lực lượng thi hành pháp luật có thể thực hiện hành động chiến đấu chống tội phạm trong thời gian thực.

Về độ chính xác. FindFace đã đánh bại Google và Đại học Bắc Kinh từ năm 2015. Trong cuộc thi MegaFace với tỷ lệ chính xác là 73% khi xử lý một cơ sở dữ liệu gồm 1 triệu bức ảnh. Và nhiều khả năng 2017 vẫn sẽ tiếp tục là năm của FindFace. Khi công ty tự hào chia sẻ phần mềm sở hữu tỷ lệ chính xác lên đến 93%. Khi phân tích dữ liệu khuôn mặt trên cơ sở dữ liệu 10.000 bức ảnh.

Giống các công ty làm việc trong lĩnh vực nhận diện khuôn mặt khác. NTechLab sử dụng hệ thống deep learning: “Chúng tôi đã tạo ra một sản phẩm đặc biệt hữu dụng. Đã áp dụng nó với không chỉ nhận diện khuôn mặt hay giới tính. Mà còn dùng để nhận diện cảm xúc. Ý tưởng ở đây là chúng tôi dạy cho trí thông minh nhân tạo trong phòng lab những cảm xúc phổ biến. Chúng tôi đào tạo để thuật toán có thể hiểu được dạng cảm xúc chúng nhìn thấy trên ảnh. Tự căn chỉnh lại như cách mà bạn dạy một đứa trẻ vậy”. CEO NTechLab ông Mikhail Ivanov đã nói trong bài phỏng vấn với Mashable.

Dù danh tính các khách hàng hợp tác với NTechLab vẫn là một bí mật. Đã có nhiều báo cáo cho rằng công ty đang làm việc với chính quyền thành phố Moscow. Để tích hợp phần mềm này vào hơn 150.000 camera giám sát CCTV của thành phố.

Ngoài ra còn rất nhiều xôn xao xoay quanh các báo cáo. Cho rằng công nghệ của công ty Nga đã được sử dụng trong theo dõi và kiểm soát đám đông. Tại Cúp Liên đoàn Bóng đá FIFA hồi tháng 6. Về việc này, Ivanov đã kiên quyết giải thích rằng công ty của ông không trực tiếp làm việc với cơ quan thực thi pháp luật. Mà chỉ đơn thuần là phát triển một giải pháp phục vụ cho an ninh công cộng.

Chính quyền Nga nhiều khả năng đã chỉ sử dụng phiên bản trực tuyến công khai của FindFace. Vì vậy rất khó để dự đoán được liệu các nhà chức trách có quyết định sử dụng công nghệ này. Cho World Cup 2018 được tổ chức tại Nga không. Điều chúng ta biết rõ là hiện tại NTechLab sở hữu hơn 2.000 đối tác khách hàng. Từ khắp nơi trên thế giới. Bao gồm Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Australia, Ấn Độ và cả Trung Quốc – nơi công ty dự định sẽ mở văn phòng trong năm nay.