Việc cấm phát sóng “hài nhảm” lẽ ra phải làm từ lâu chứ không phải đợi sau vụ Trấn Thành

Theo nhiều nguồn tin tức cho biết nhiều người ủng hộ Đài truyền hình Vĩnh Long cấm sóng Trấn Thành. Họ còn đồng thuận có nhau một điều rằng: đáng ra việc này phải nên làm trong khoảng lâu, thì sóng truyền hình còn đỡ “nạn” hài nhảm.

Vừa qua Giám đốc Đài truyền hình Vĩnh Long Lê Quang Nguyên vừa tuyên bố ngừng phát sóng các game show có sự xuất hiện của danh hài Trấn Thành. Đây là một trong những động thái được nhà đài thực hiện để hạn chế hài nhảm, hài tục trong các chương trình được phát sóng.

Theo ông Quang Nguyên, thời gian qua Trấn Thành liên tục có dấu ấn không đẹp. Mở đầu từ việc vở diễn Tô Ánh Nguyệt mà cây hài diễn cho một trung tâm hải ngoại bị chỉ trích là thô tục, bóp méo phiên bản gốc. Sau đó, Trấn Thành tiếp tục trở thành nhân vật chính trong hàng loạt ồn ào liên quan đến chuyện hài nhảm.

Hành động này của đài Vĩnh Long, được hiểu là một quyết định không thoả hiệp với sở thích hồ hết, cũng đồng nghĩa có việc ko tạo điều kiện cho những sản phẩm bị kém trị giá (hoặc bị làm cho kém giá trị) được dễ dãi xuất hiện trên sóng.

Sở hữu “oan uổng” gì mang Trấn Thành không? Theo tôi là không. Tăm tiếng của không ít các nghệ sĩ xứ ta đều sở hữu phần đóng góp không nhỏ của sóng truyền hình. Thời giờ Đây khi họ đi quá trớn, bản thân nhà đài cần mang những hành động chỉnh đốn họ, mà trong Đó, cấm lên sóng cũng là một phương pháp. cùng lúc đấy cũng là việc tôn trọng khán giả.

Điều này cũng đồng nghĩa có việc từ nay, Trấn Thành, ít ra là trên sóng 1 đài truyền hình, ko còn thời cơ để bông lơn mang bạn bè về các điều anh cho là “bình thường” nhưng khán kém chất lượng thì lại thấy không thường ngày.

Xin đừng nghĩ nhà đài khắt khe trong trường hợp này. Đó là còn chưa muốn đề cập, nhà đài xứ ta vốn đã rất dễ tính có những nghệ sĩ rồi. Ở một số nước mà thị phần tiêu khiển tăng trưởng và thái độ mang nghệ sĩ được cho là linh hoạt, thì việc cấm cản cũng đã diễn ra như cơm bữa.

Trước Trường Giang là hàng triệu khán kém chất lượng chứ chẳng phải hai cô đồng nghiệp. Đã không muốn ngồi chung, Trường Giang với thể từ chối chứ chẳng thể với bản mặt đấy lên sóng để “dằn mặt” khán giả. Hàng triệu khán nhái không có nhu cầu chiêm ngưỡng những sự vô lý trong thái độ của nghệ sĩ lúc nghệ sĩ ấy đang tốt gọi là người của công chúng.

Khán fake mang quyền chối từ những người ko tôn trọng họ. Và sóng truyền hình cũng nên góp phần giúp họ kể lời khước từ Đó, như Đài truyền hình Vĩnh Long đang khiến cho.

Thái độ là một chuyện, nhưng phương pháp diễn tuỳ luôn tiện, tục tĩu, lạm dụng trong khoảng “hài” để muốn kể gì thì đề cập, muốn tung hứng gì thì tung hứng, cũng nên tránh xuất hiện.