U23 là gì? Vì sao lúc là U22, khi lại U23 Việt Nam?

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về U23 là gì để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về cụm từ U23 được chia sẻ dưới đây nhé !

U23 là gì?

Hiểu một cách đơn giản, U23 dùng để chỉ một đội bóng đá mà tất cả các cầu thủ đều dưới 23 tuổi. Chữ “U” là viết tắt của từ tiếng Anh Under có nghĩa là bên dưới, 23 có nghĩa là 23 tuổi. Đội tuyển U23 Việt Nam như vậy đồng nghĩa với việc đội tuyển bóng đá Việt Nam sử dụng các cầu thủ dưới 23 tuổi.

Sẽ có những điều luật khác nhau được áp dụng tùy thuộc vào giải đấu. Ở một số giải đấu, mỗi đội tuyển U23 có thể có 2-3 cầu thủ trên 23 tuổi trong đội hình. Trong đội hình U23 Việt Nam, có thể thấy một số gương mặt quen thuộc trong đội tuyển U20 hoặc U17.

Ban đầu, đội tuyển U23 Việt Nam không được xem là đội trẻ. Có 2 giải trẻ thường được tổ chức bởi FIFIA là U17 và U20. Các giải đấu này sẽ được diễn ra giữa các quốc gia một cách thường xuyên. Và thường chỉ những giải đấu trong khuôn khổ IOC (Ủy ban Olympic quốc tế) mới có quyền tổ chức và tổ chức giải U23.

Ở châu Âu, người ta không tổ chức giải U23 mà chỉ tổ chức giải U21 châu Âu. Điểm khác biệt ở châu Âu là liên đoàn bóng đá châu Âu yêu cầu cầu thủ dưới 21 tuổi phải đủ điều kiện tham gia, trong khi đó vòng loại của giải đấu diễn ra từ 2-3 năm. Vì vậy, đến vòng chung kết, độ tuổi của các cầu thủ cũng đã từ 23-24 tuổi.

U23 là gì? Vì sao lúc là U22, khi lại U23 Việt Nam?

Các giải đấu chỉ bao gồm đội tuyển U23

Hiện tại, chỉ có 2 giải đấu cho phép các cầu thủ U23 tham gia thi đấu chính thức là Vòng chung kết U23 Châu Á và Olympic. Các giải đấu lứa tuổi U23 giúp các cầu thủ trẻ có thêm cơ hội cọ xát, nâng cao bản lĩnh chiến đấu và sẵn sàng kế thừa lớp đàn anh.

Đội tuyển Olympic thực chất sẽ được hiểu là U23 + 3. Điều này có nghĩa là, ngoài các cầu thủ từ 23 tuổi trở xuống, mỗi đội sẽ có thêm 3 cầu thủ từ 23 tuổi trở lên thi đấu. Điều này được ghi rõ trong quy định của giải đấu và được thông báo chính thức khi giải đấu được tổ chức.

Về vòng chung kết U23 châu Á, đây là giải bóng đá quy mô lớn diễn ra ở châu lục mà tất cả các quốc gia có đội tuyển châu Á, trừ Australia đều phải tham dự.

Trên thực tế, đội tuyển Olympic hay đội tuyển U23 quốc gia tương đối giống nhau vì độ tuổi của cả hai đội là như nhau. Do đó, nhiều quốc gia sẽ gộp hai đội này thành một nên chỉ có một đội U23 quốc gia. Chỉ khác là đội tuyển Olympic có thêm 3 cầu thủ thuộc độ tuổi ngoại lệ, còn vòng chung kết châu Á thì không.

Vì sao lúc là U22, khi lại U23 Việt Nam?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng một đội tuyển, hai cái tên tới từ sự khác về quy định độ tuổi ở các giải đấu, có thể trong đội hình U23 toàn những cầu thủ từ 22 tuổi trở xuống.

Ví dụ như: SEA Games 2019 quy định nội dung Bóng đá nam chỉ dành cho các đội U22 (22 tuổi trở xuống). Trong khi đó, giải U23 châu Á sắp tới là sân chơi dành cho các đội U23 (dưới 23 tuổi, 23 tuổi trở xuống).

Tuy nhiên, SEA Games diễn ra vào năm 2019 và U23 châu Á vào tháng 1 năm 2020. Vì vậy, bóng đá Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung chỉ cần một đội hình ở cả hai đấu trường.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về U23 là gì. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật ty le bong da các trận đấu hôm nay, ngày mai, hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi nhé. Hi vọng những thông tin thể thao về cụm từ U23 sẽ hữu ích với các bạn.