Tottenham muốn thành công, không phải dễ dàng gì

Mặc dù có HLV giỏi Mauricio Pochettino nhưng Tottenham vẫn chỉ đến thế. Nói một cách khác là càng không nên chờ đợi thành công của Tottenham.

Sau 9 vòng đấu, kqbd của Tottenham được 21 điểm, và đấy là cú khởi đầu tốt nhất của đội bóng này ở Premier League. Họ lại còn có thể đứng trên ĐKVĐ Man City, nếu thắng. Như vậy thì không phải là “có gì đó sai sai”, mà là… quá sai.

Tottenham cũng đã thành công đến một mức độ “có vấn đề” rồi. Và, suy cho cùng, chẳng ai hối tiếc điều gì khi Tottenham thua 0-1 trước Man City  của Pep Guardiola. Thầy trò Mauricio Pochettino lại còn có thể không thua, nếu Erik Lamela không bỏ lỡ cơ hội san bằng tỷ số một cách đáng tiếc.

Đấy là bước lùi lớn so với việc Tottenham đứng đầu “bảng tử thần”, loại Borussia Dortmund và thắng Real Madrid ở mùa bóng trước. Không tiến, tức đã thụt lùi. Pochettino đã nổi tiếng hơn Jose Mourinho?

Báo thể thao chia sẻ có thể M.U vẫn đang thất bại, vì các vấn đề chuyên môn của HLV Jose Mourinho, hoặc các vấn đề điều hành, quản lý của phó chủ tịch Ed Woodward. Nhưng đấy là chuyện thắng, thua thường tình trong môn bóng đá. Gặp lúc ổn thỏa, một M.U “không còn chỗ chê” mà mọi người đang thấy vẫn có tư cách tranh ngôi vô địch. Leicester trong mùa bóng 2015/16 là một dạng khác.

Tottenham khó thành công
Tottenham mà thành công, thì quá… xúc phạm

Cho nên, trước sau gì Tottenham cũng phải chấp nhận thực tế rõ ràng: họ không ở cùng đẳng cấp với tất cả các đội còn lại trong cái gọi là “Big Six” ở Premier League.

Tottenham không thể có chuyện cổ tích, vì họ… quá thực. Thực tế là Pochettino nói riêng cũng như Tottenham nói chung đã tiến đến chỗ kịch trần rồi. Họ không chủ trương tranh ngôi vô địch. Họ không mua thêm cầu thủ – và luôn tỏ rõ điều đó, bất kể tình trạng thấy trước là mất đến 2/3 lực lượng khi khởi đầu mùa bóng (vì World Cup).

Livescore 0-1 trên sân Wembley có vẻ như thật mong manh. Nhưng cái “tinh thần Tottenham” trong mùa bóng này đã thể hiện rõ một sự thiếu thốn khát vọng. Ngoại hạng Anh đâu có “dễ ăn” như vậy!

Thua Man City chỉ là kết quả cụ thể. Sẽ còn nhiều trận tương tự, khi mùa bóng trôi đi. Chi phí xây sân không phải là chuyện mà Tottenham sẽ giải quyết dứt điểm trong phút chốc. Có nghĩa, tương lai gần của Tottenham cũng chỉ như thế mà thôi.