Tìm hiểu về những biểu hiện và cách điều trị bệnh viêm ruột thừa

Ruột thừa là một thành phần bên trong cơ thể, có hình con giun dài từ 3 – 13 cm, mở vào manh tràng qua lỗ ruột thừa được đậy bởi một van. Ruột thừa do phần đầu của manh tràng bị thoái hóa

Bệnh viêm ruột thừa(đau ruột thừa) là hiện tượng phần ruột thừa bị viêm và lên mủ, dẫn đến việc đau, khó chịu cho người bệnh. Đau ruột thừa thường gây ra đau bắt đầu từ vùng xung quanh rốn và dần dần chuyển đau sang phần bụng dưới, bên phải lên thường rất nhiều người ở nhà tự chuẩn đoán, dẫn đến chuẩn đoán nhầm không đi chữa trị, khiến cho bệnh ngày càng trở lên nặng hơn và có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Nguyên nhân bệnh viêm ruột thừa

Bệnh viêm ruột thừa thường xảy ra đối với các độ tuổi thanh thiếu niên và trẻ nhỏ từ 10 đến 30 tuổi, thậm chí có khi bệnh còn xảy ra với các bé từ 3 đến 4 tuổi và bệnh không lây lan, không bị theo di truyền. Nguyên nhân của bệnh thường không rõ ràng và thường chỉ có một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bị hiện tượng đau ruột thừa như sau:

 • Lòng ruột thừa bị tắc nghẽn
 • Bị nhiễm trùng ruột thừa
 • Tắc nghẽn mạch máu ở ruột thừa

Triệu chứng bệnh viêm ruột thừa

Đau bụng âm ỉ vùng xung quanh rốn rồi dần dần chuyển sang bên phần bụng dưới bên phải (triệu chứng này gần giống đau dạ dày lên dễ làm mọi người bị lầm tưởng):

 • Buồn nôn, nôn mửa
 • Rồi loạn tiêu hóa: táo bón, ỉa chảy,…
 • Mệt mỏi, sốt cao, chán ăn
 • Mức độ càng đau khi cơ quanh vùng bụng hoạt động như: ho, hắt hơi…
 • Vùng bụng bi sưng

Phương pháp nhận biết bệnh đau ruột thừa:

 • Khám lâm sàng bằng cách dùng tay ấn vào vùng bị đau rồi đánh giá
 • Sử dụng phương pháp xét ngiệm máu
 • Dùng phương pháp xét nghiệm nước tiểu để phân tích
 • Chuẩn đoán qua hình ảnh như: chụp X-quang, chụp CT, siêu âm

Bệnh này không thể tự điều trị ở nhà được mà khi biết người đó có biểu hiện của bệnh đau ruột thừa thì cần đưa ngay người bệnh đến bệnh viện gặp bác sĩ để có cách điều trị kịp thời. Tránh tình trạng xấu hơn có thể xảy ra.

Xem thêm: Muốn biêt Thuốc Osimert 80mg được sử dụng để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và gefitinib 250mg liên hệ shopduoc.vn

Biến chứng viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là một bệnh lý ngoại khoa được phổ quát. thể hiện nôn và ỉa chảy ở trẻ viêm ruột thừa cũng dễ bị nhầm có rối loạn tiêu hóa.

 

Biến chứng viêm ruột thừa gây đau bụng

Trong Đây, mang các trường hợp viêm ruột thừa cấp, giả dụ đi khám sớm, mổ trước 6 giờ lúc chưa mang biến chứng, mổ xong sẽ phục hồi rất nhanh.

Nhưng nếu không đưa trẻ đi khám, gia đình lại tự động điều trị, cho uống kháng sinh và thuốc giảm đau thì rất có thể sẽ khiến cho ruột thừa bị hoại tử, vỡ lẽ ra, vi khuẩn tăng sinh làm cho mủ lan tràn ổ bụng gọi là viêm phúc mạc gây tắc ruột, gây nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu), suy đa cơ quan trong cơ thể nguy hiểm đến tính mạng.

cho nên, lúc chưa xác định khá nguồn gốc đau bụng, các bậc ba má nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng được.

Điều trị viêm ruột thừa

giải phẫu cắt bỏ ruột thừa là một trong các bí quyết điều trị viêm ruột thừa chính.

cách thức phẫu thuật truyền thống: Mổ mở có một con đường rạch nhỏ ở phần dưới của ổ bụng bên phải và qua đấy ruột thừa phải chăng chiếc bỏ.

cách đây không lâu, cách giải phẫu nội soi ổ bụng đã được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm ruột thừa có điểm cộng là Nhìn vào khá toàn thể ổ bụng, giảm đau sau mổ, thời gian bình phục sớm.