Thiếu nước sạch giữa mùa mưa ở Kiên Giang, hộ dân phải dùng nước sông

Do thiếu nước sạch ở tỉnh Kiên Giang hơn 250 hộ dân đang phải tắm giặt, thậm chí nấu ăn bằng nước sông.

Theo tin xã hội, mấy chục năm qua, hàng ngàn hộ dân ở xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, phải sống trong cảnh khổ sở vì thiếu nước sạch, mỗi ngày vẫn phải ra mương nước ô nhiễm gánh nước về xài.

Theo như lời ông Nguyễn Hoàng Đông (38 tuổi), ngụ ấp Thạnh Lợi, xã Hòa Điền, cho biết gia đình ông sống ba đời ở đây đều không có nước sạch. Mới đây, xã kêu người dân làm đơn ghi danh kéo nước sạch, nhưng không biết đến bao giờ mới có.

thiếu nước sạch

Theo ông Đông, đến thời điểm này, cống ngăn mặn vẫn mở nên nước sông bị mặn xâm nhập, dân quanh vùng không thể lấy nước về xài. Nhà ông có năm người, mỗi tháng xài tiết kiệm lắm cũng phải tốn gần 500,000 đồng tiền mua nước ngọt. Càng khổ hơn là mỗi khi hết nước, từ lúc trời chưa sáng, ông phải đứng canh ghe đổi nước, dùng đèn pin chiếu nhấp nháy để ra hiệu mua.

Ông Danh Đen (55 tuổi), ở xóm Chùa, ấp Thạnh Lợi, cho biết người dân cả khu vực này toàn dùng nước dưới sông hoặc kênh, nay nước mặn tràn vào không dùng được nữa. Nhiều hộ phải lấy nước từ mương được đào lúc làm móng nhà luôn có mùi tanh hôi do nằm cạnh chuồng heo nhưng cũng đành bấm bụng để dùng.

Nước dưới mương dơ quá không dùng được, nhưng nhiều lúc bí quá cũng phải ra gánh về tắm đỡ. Còn vào mùa khô, người dân trong xóm thay phiên nhau canh ghe mua nước. Mua xong, gánh xa hàng trăm mét mới đưa nước về được tới nhà.

Thời điểm sau Tết, nhu cầu mua nước của người dân tăng cao cho đến Tháng Sáu, vì nước mặn xâm nhập và hết nguồn nước mưa dự trữ.

Dù có 2 đường ống dẫn nước nhưng ông Lê Văn Dũng, ở khu chợ Mười Hai (xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) vẫn không có nước sạch để sử dụng. Việc tắm rửa, sinh hoạt đều trông chờ vào nguồn nước mưa. Ở chợ Mười Hai, đi đâu người dân cũng thấy thau, chậu được bày ra ở khắp nơi, điều này cho thấy tình trạng thiếu nước ở đây nghiêm trọng đến mức nào. Bên cạnh đó, nước mưa cũng có hạn. Thiếu nước, nhiều quầy hàng dùng cả nước sông đánh phèn để rửa cốc, chén hay tắm giặt dù nguồn nước khá ô nhiễm.

Giaitrididong cho biết, tình trạng thiếu nước ở khu chợ Mười Hai đã diễn ra từ nhiều năm nay. Nếu lúc trước nước chỉ ngừng chảy từ 1 – 2 ngày, từ đầu tháng 10/2018 đến nay, nguồn nước máy đã không còn do hệ thống cấp nước ở địa phương bị hỏng. Tuy nhiên, theo UBND xã Hòa Hưng, dù sự cố được khắc phục, tình trạng thiếu nước ở địa phương vẫn sẽ tái diễn bởi 2 trạm cấp nước ở xã cái bị hư hỏng, cái đã xuống cấp do hoạt động từ năm 2000. Địa phương đã kêu gọi tư nhân đến đầu tư trạm mới, công suất lớn hơn nhưng đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư nào quan tâm.