Rùng mình với cơ sở sản xuất rượu Tết siêu tốc, giá rẻ

Với quy trình sản xuất rượu Tết siêu tốc, chỉ trong khoảng 30 phút hàng trăm chai rượu gắn nhãn mác được xuất ra thị trường bán cho người tiêu dùng.

Theo bản tin xã hội gần đây, Tết nguyên đán đang đến gần và những nơi sản xuất rượu lậu lại tiếp tục hoành hành như mọi năm. Chỉ cần 30 phút, hàng trăm chai rượu thành phẩm được pha chế và dán nhãn quảng cáo là sâm panh hay rượu vang nho hảo hạng.

Nằm ngay bên lề đường dẫn vào ga Hà Đông, mới nhìn qua ai cũng tưởng căn nhà xưởng này là một cơ sở thu mua phế liệu, với vô số vỏ chai thủy tinh bẩn thỉu được thu gom về đây.

Dù được sử dụng để đựng rượu, thế nhưng những chai thủy tinh phế liệu cũng chỉ được chùi rửa qua loa bằng một lần nước.

cơ sở sản xuất rượu Tết siêu tốc
cơ sở sản xuất rượu Tết siêu tốc

Theo ghi nhận, ngoài những bồn chứa inox lớn, bên trong căn nhà xưởng này không có dụng cụ chưng cất, lên men dùng để nấu rượu. Để sản xuất một chai rượu vang, từ bồn chứa này, một loại dung dịch màu đỏ được công nhân đổ vào chai thủy tinh, tiếp đó chuyển cho một người khác dùng vòi bơm thêm một loại dung dịch có mùi cồn vào chai.

Chỉ khoảng 30 phút, hàng trăm chai rượu pha trộn kiểu “áng chừng theo thói quen” được chuyển đến bộ phận đóng gói. Các loại nhãn mác, tem chống hàng giả được dán chi chít, biến chai thủy tinh phế liệu bẩn thỉu trở thành một chai rượu vang chính hãng. Thậm chí, những chai rượu này còn được trang trí thêm giỏ quà, thắt nơ để phù hợp với dịp Tết. Sản xuất siêu tốc nên giá mỗi chai rượu cũng siêu rẻ, chỉ 18.000 đồng, bằng giá 1 chai nước khoáng.

Đầu tiên, một lượng nhỏ dung dịch màu được rót vào chai. Tiếp đến, một loại dung dịch màu trắng có mùi giống như mùi cồn được đổ đầy vào chai. Trong khoảng 30 phút, hàng trăm chai rượu thành phẩm được pha chế và dán nhãn.

“Vang “xịn” nhập buôn là 18.000 đồng/chai 1 lít bán ra thì cũng tùy nơi, dao động 50 – 60.000 đồng/chai”, Thành – mối buôn rượu từ Thanh Hóa cười tươi như hoa. “Rượu để tặng chứ có ai uống đâu”.

18.000 đồng/lít rượu vang, tức chỉ bằng 1/4 giá rượu nguyên chất đang bán trên thị trường và ngang ngửa giá 1 lít nước khoáng.

Theo giaitrididong tìm hiểu, những sản phẩm này sau đó được phân phối về các tạp hóa ở nhiều vùng quê, xuất hiện trong cả các giỏ quà biếu Tết. Chính những nhân công tại xưởng pha chế rượu cho biết, không dám uống thứ rượu này bởi không biết thành phần pha chế gồm những nguyên liệu gì.

Tiến hành thực nghiệm đơn giản tại mẫu rượu vang nho tại cơ sở trên, không hề có mùi của nho mà chỉ có mùi cồn cùng một màu rất khác lạ, lâu trôi khi bám trên quần áo và giấy thấm.

Với chất tạo màu được lấy từ cơ sở trên, chỉ trong khoảng 5 giây hòa tan vào nước, đã tạo ra màu giống hệt như rượu vang đã được ngâm, ủ lâu năm.