Nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng không nằm đúng vị trí “vàng”

Nhiều điểm du lịch nổi tiếng thế giới trong các cẩm nang du lịch. Nhờ vị trí địa lý đặc biệt như đường giữa thế giới Ecuador, tượng đài xích đạo Indonesia… Tuy nhiên công nghệ hiện đại ngày nay đã chứng minh một số điểm không nằm đúng vị trí như quảng bá

Theo cẩm nang du lịch của tờ Daily mail, công nghệ đo đạc Trái Đất giờ đã hiện đại hơn rất nhiều giúp các chuyên gia định vị địa điểm tỉ mỉ chính xác hơn.

Họ sớm phát hiện ra một số địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới không nằm đúng vị trí “vàng” như du khách vẫn nghĩ. Cùng giaitrididong.net điểm qua một số địa danh nổi tiếng đó.

Đường thế giới, Ecuador – địa danh nổi tiếng trong các cẩm nang du lịch

                                                                     Đường thế giới, Ecuador

Đây là địa điểm du lịch nhiều người tin rằng là nơi đường xích đạo chạy qua. Tại đây có đặt đài tưởng niệm Mitad del Mundo và kẻ vạch tượng trưng cho đường xích đạo chia đôi Trái Đất.

Mỗi năm có khoảng nửa triệu người tới đài tưởng niệm Mitad del Mundo. Tuy nhiên, hệ thống định vị toàn cầu hiện đại cho thấy rằng đường xích đạo thực tế, là vĩ độ 0° 0’ 0” nằm cách đó tới 240 mét về phía nam so với vạch kẻ được vẽ ở đây.

Quan chức đại phương cho biết ở vùng đất mà đường xích đạo chạy qua là một khe núi và mặt đất nơi ấy không phù hợp để xây dựng một đài tưởng niệm nên các nhà xây dựng phải chọn một vị trí khác.

Trung tâm của Nam Mỹ, Brazil

                                                         Trung tâm của Nam Mỹ, Brazil

Vùng Cuiabá của Brazil trong các cẩm nang du lịch, được coi là điểm trung tâm của Nam Mỹ từ năm 1909, sau khi sĩ quan Cândido Rondon tính toán bằng cách chia quốc gia này làm 4 nửa bằng nhau.

Tuy nhiên sự phát triển của hệ thống định vị vệ tinh cho thấy điểm ở chính giữa thực sự nằm cách đó 45 km, gần thị trấn Chapada dos Guimaraes.

Trung tâm của châu Âu, Lithuania

                             Công viên Europos được coi là điểm trung tâm của châu Âu

Công viên Europos được coi là điểm trung tâm của châu Âu mở cửa vào những năm 1990.

Tuy nhiên sau đó các chuyên gia địa chất đã tính toán lại và tuyên bố điểm chính giữa châu Âu nằm ở vị trí cách công viên Europos 16 km.

Một chi tiết đáng chú ý là người Hungari cũng từng tuyên bố họ sở hữu trung tâm của châu Âu ở làng Tallya.

Đến năm 2000, hai nhà khoa học Alexey Solomonov và Valery Anoshko xuất bản một công trình nghiên cứu khẳng định trung tâm châu Âu nằm gần hồ Sho thuộc vùng Vitebsk, gần biên giới nước Nga.