Mâm lễ cúng rằm tháng giêng cần chuẩn bị những gì?

Vào ngày Rằm tháng Giêng các gia đình thường tổ chức cúng bái để cầu cho một năm mới với nhiều may mắn và bình an. Ngoài bài văn khấn cúng rằm tháng giêng đầy đủ thì việc chuẩn bị mâm cỗ cúng rất quan trọng. Vậy nên chuẩn bị mâm cỗ cúng như thế nào để cả năm may mắn. Mời các bạn hãy theo dõi qua bài viết sau.

Chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng giêng

Lễ vật cúng rằm tháng giêng

Những gia đình có ban thờ Phật có thể làm mâm cỗ chay tinh khiết (gồm các món ăn chay) để cúng Phật. Hoặc không quá cầu kỳ, chỉ cần hương, hoa tươi, quả tươi, đèn, nến.

Trong ngày rằm tháng Giêng nhất thiết phải có lễ cúng gia tiên, gồm có hương hoa, đèn nến, trầu cau, một ít vàng mã, rượu và mâm cỗ mặn.

Tùy theo tín ngưỡng và ngành nghề, có nhà cúng Thổ công, Thần tài… nhưng luôn có cúng gia tiên, bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ, tạ ơn trên đã phù hộ cho con cháu an lành, làm ăn khá giả.

Ngày nay, một số gia đình còn sắm lễ vật để làm một mâm cỗ  cúng ngoài trời (chỉ là một mâm hoa quả, có thể thêm bánh trôi, bánh chay, hoa tươi, đèn, nến, bài vị) để dâng sao giải hạn. Việc làm này tùy vào quan niệm và điều kiện của mỗi người.

Nhiều người dân cúng rằm tháng Giêng có món bánh trôi nước, với ý nghĩa cầu mong mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…

Ngoài ra, các gia đình có thể đến chùa, dâng hương hoa lên Đức Phật để cả năm được bình an, mát mẻ.

Có thể bạn quan tâm: Bài cúng Ông Táo

Mâm lễ cúng rằm tháng giêng cần chuẩn bị những gì?

Mâm cỗ cúng Phật

Theo quan niệm của người theo đạo Phật, rằm tháng Giêng thường tránh sát sinh, mọi người sẽ ăn chay để cầu bình an và may mắn cho cả năm. Chính vì vậy lễ vật để dâng lên cúng rằm tháng Giêng thường là hoa quả, xôi chè, các món chay thanh đạm.

Mâm cỗ chay thường có 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: đỏ (hỏa), xanh (mộc), đen (thổ), trăng (thủy), và vàng (kim). Nguyên liệu cho mâm cỗ chay thường là các món được chế biến từ rau củ xào hoặc luộc, có thể có thêm bánh trôi nước với mong muốn cả năm mọi việc đều trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Mâm lễ cúng rằm tháng giêng cần chuẩn bị những gì?

Mâm cỗ cúng gia tiên

Ngoài việc chuẩn bị các đồ lễ như: Hương, hoa tươi, một chút vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ mặn để cúng gia tiên.

Thông thường mâm cỗ mặn có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món.

– 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc.

– 6 đĩa gồm: Thịt gà trống luộc (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem, đĩa xào, dưa muối, xôi (hoặc bánh chưng), nước chấm.

Lưu ý: Theo chia sẻ của giaitrididong.net, các gia đình không nhất thiết phải sắm sửa mâm cao cỗ đầy. Với những gia đình không có điều kiệu hoặc có không nhiều thời gian thì “tùy tiền biện lễ”, có thể dâng cúng đĩa xôi gấc hoặc cái bánh chưng cùng với một khoanh giò trên ban thờ gia tiên, mong một năm đầu xuôi đuôi lọt, mọi sự hanh thông. Quan trọng nhất vẫn là cái tâm, là lòng thành mỗi người.