iPhone X giá ngàn đô, chỉ dành cho nhà giàu!

Vài chục triệu đồng cho một chiếc iPhone. Lần này không phải vì thương gia hét giá. Mà vì đó là cái giá mà Apple đưa ra cho chiếc di động công nghệ hiện đại kỷ niệm 10 năm của họ.

Giaitrididong.net thực hiện thắm dò ý kiến những gười bạn yêu thích công nghệ làm ở nhiều ngành nghề. Họ đều thức trắng đêm xem sự kiện ra mắt iPhone. Khi kết thúc, mỗi người có một phản ứng khác nhau.

            iPhone X sẽ được tín đồ công nghệ săn đón nhiều nhất dịp cuối năm nay

“Nhạt, xem iPhone X thấy buồn ngủ”, một cậu bạn làm trong lĩnh vực kinh doanh phụ kiện ôtô nhận xét.

Một người khác, là chủ hệ thống bán lẻ di động có tiếng tại TP.HCM. Chia sẻ cảm giác như vừa xem xong một show ca nhạc hải ngoại nhiều màu sắc.

Người thứ 3, không khen, không chê. Nhưng lập tức liên lạc để mua iPhone X với giá tốt nhất từ Singapore. Anh này khẳng định chỉ mua iPhone X. Nếu mua iPhone 8 hay 8 Plus, anh thà mua iPhone 7, vì công nghệ chỉ san sát nhau.

Mỗi người một quan điểm nhưng có một thứ họ đồng thuận, cũng như hàng triệu người dùng trên thế giới này: Apple đang “hút máu” người dùng ngày một nhiều.

Họ rêu rao những ngôn từ tốt đẹp, như hướng đến cộng đồng. Hướng đến người dùng, hướng đến trải nghiệm. Nhưng đổi lại cho những thứ đó, giá sản phẩm ngày một “cắt cổ”. iPhone X có giá 999 USD tại Mỹ cho bản 64 GB, 1.149 USD cho bản 256 GB.

       Giá bán của iPhone 8, 8 Plus cũng không dễ chịu, lần lượt ở mức 699 USD và 799 USD

Không nói đến chuyện thương gia làm giá. iPhone X khi về Việt Nam khó bán thấp hơn mức 30 triệu đồng. Những ngày đầu, giá bán của nó nhiều khả năng sẽ ở mức 40-50 triệu đồng. Đây có thể xem là mức giá lố bịch cho một chiếc di động, dù là cao cấp, nhưng lại được thị trường chấp nhận, đơn giản vì có nhiều người sẵn sàng mua nó.

“Apple hút máu ngày càng mạnh. iPhone X chỉ dành cho người giàu”. Ông Mai Triều Nguyên – giám đốc một hệ thống bán lẻ di động ở TP.HCM nói. Đây là nhận xét ông đưa ra với tư cách của một người tiêu dùng.

Tiêu tiền vì công nghệ, đáng hay không ?

“Hãy tiêu tiền cho đúng, hãy thực dụng. Tiền kiếm được không dễ. Ngày 3/11 iPhone X mới bán ra. Mà bản 64 GB các bạn dùng sẽ ức chế vì ham chụp hình đẹp và quay video 4K. Bạn sẽ phải nghiến răng một chút để tậu luôn 256 GB. Giá của nó lên đến 1.149 USD chưa thuế.

Nếu về hàng chợ đen, thương lái sẽ đẩy nó lên trên 50 triệu và khả năng khan hiếm hàng là rất cao. Còn máy chính hãng chưa biết khi nào, có thể qua đầu năm 2018, mà chưa biết có được bao nhiêu hàng. Giá bèo cũng 28-29 triệu cho bản 64 GB và trên 30 triệu cho bản 256 GB.

“Thật sự đáng nghi ngại cho giá bán của iPhone X, số tiền quá lớn với phần đông người dùng. Đáng mua nhất giờ chỉ có iPhone 8, 8 Plus”, ông Nguyễn Anh Văn – một người kinh doanh di động khác có cùng quan điểm.

               Bảng giá dự kiến của iPhone 8, 8 Plus và iPhone X tại Việt Nam
Công nghệ của Apple với người tiêu dùng Việt

Thực tế, sản phẩm ông Văn cho là đáng mua nhất cũng đã tăng giá lần lượt 50 và 30 USD so với iPhone 7 và 7 Plus. Nhiều người có thể nói mức tăng này phù hợp cho những thay đổi của sản phẩm. Như chất liệu mới (từ nhôm sang kính), nâng cấp chip xử lý, camera, màn hình, sạc không dây…

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận đúng vấn đề. Thì đây đều là những nâng cấp phải có cho một sản phẩm mới. Giống như việc nâng cấp từ iPhone 6S lên iPhone 7 trước đây. Bằng việc tăng giá vài chục USD cho mỗi sản phẩm bán ra. Họ có thể thu về thêm hàng tỷ USD.

Chất lượng công nghệ của hiện tại

“Thời buổi này, điện thoại thông minh ngày một rẻ đi. Trong khi chất lượng và chủng loại ngày một tăng. Người tiêu dùng lại có rất nhiều lựa chọn khác. Phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của mình hơn. Những gì mà Apple đưa ra mới đây sẽ làm thích thú nhiều technies (người yêu công nghệ). Nhưng chưa chắc đã khiến người dùng phổ thông bỏ tiền ra mua sản phẩm mới của họ.

Mặc dù mọi lần Apple đều khiến người ta phải kinh ngạc vì kết quả kinh doanh của họ sau khi ra mắt sản phẩm mới. Nhưng lần này tôi thấy rất mông lung, mông lung như một trò đùa vậy”. Anh Bùi Huy – một tín đồ công nghệ nói với giọng đầy nặng nề.

Thực tế là Apple chỉ dành cho nhà giàu, người yêu công nghệ

Tất nhiên, trước mỗi quyết định ra mắt hay tăng giá sản phẩm là cả một quy trình nghiên cứu, tìm hiểu thị trường của công ty số một thế giới. Họ tự tin rằng những chiếc iPhone mới, với trang bị như vậy, xứng đáng với mức giá đưa ra.

Tuy nhiên, đúng là việc tăng giá vô tội vạ sản phẩm trong bối cảnh mà nhiều người nghĩ là mọi thứ nên rẻ đi cho thấy sự bá đạo của Apple. Với vị thế là hãng sản xuất smartphone số một thế giới. Họ đang tự cho mình cái quyền áp đặt thị trường, áp đặt người dùng.

Trước thềm sự kiện ra mắt sản phẩm này một ngày. CEO Tim Cook đăng đàn khẳng định sản phẩm của Apple không chỉ dành cho người giàu. Nhưng thực tế cho thấy người dùng bình dân còn lâu mới chạm được đến những chiếc iPhone mới nhất.