Đâm chết người dù cụt cả hai chân và y án 12 năm tù

Bản tin đời sống xã hội ngày 22-9 đưa tin về y án cụt hai chân giết người xảy ra tại Nghệ An. Vụ án đang gây nhiều tranh cãi về hung thủ và hình phạt giành cho hung thủ. Khi phạm nhân là người khuyết tật, bị cụt cả hai chân.

Ngày 20-9, TAND cấp cao tại Hà Nội, xử lưu động tại TAND tỉnh Nghệ An, tuyên bác đơn kháng cáo của bị hại, y án phạt Lê Công Tương (24 tuổi, trú xóm 5, xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) 12 năm tù về tội giết người.

Theo hồ sơ, ngày 21-9-2017, xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa anh Trần Quý Ngọc (SN 1986, trú xóm 4, xã Quỳnh Giang) và ông Lê Công Thu (cha của Tương).

Hai bên thống nhất, anh Ngọc chịu trách nhiệm chi phí sửa chữa xe máy cho ông Ngọc. Đến 21-9-2017, Tương gọi điện thoại cho anh Ngọc hẹn đến quán sửa chữa xe máy Việt Hùng để xem và lấy xe máy. Do Tương là người tàn tật bị cụt hai chân nên đã gọi bạn là Đậu Minh Nam (27 tuổi, trú xóm 8, xã Quỳnh Trang) chở đi.

tin đời sống xã hội
                             Bị cáo Lê Công Tương được đưa đến Tòa trên xe lăn.

Khi đi, Tương có mang theo một con dao Thái Lan thường dùng gọt hoa quả. Khi đến quán sửa chữa xe máy Việt Hùng, Tương ngồi trên yên xe máy nói: “Xe giờ tính răng đây”.

Anh Ngọc đi ra trả lời: “Những đồ cần thay tau đã thay rồi, những cái bị bể nứt đã làm lại rồi”. Tương nói: “Anh cam kết thay mới mà giờ làm ra ri”, rồi yêu cầu anh Ngọc phải thay mới cái pha đèn của xe.

Anh Ngọc không đồng ý, Tương liền bất ngờ rút dao đâm vào bụng anh Ngọc. Anh Ngọc được đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong.

Còn Nam nhặt chiếc dao bỏ vào túi nylon đưa cho Tương rồi chở Tương đi về quán tạp hóa của Tương. Về đến nơi, Tương đưa con dao cho Nam nhờ Nam đi vứt xuống sông Hoàng Mai. Nam bị truy tố tội che giấu tội phạm.

Theo tin tức giaitrididong.net cập nhật, chiều 22-9, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục xử sơ thẩm, tuyên phạt Tương 12 năm tù về tội giết người; Nam 12 tháng tù treo và thời gian thử thách 24 tháng về tội che giấu tội phạm. Đồng thời, tòa tuyên bộc Tương phải bồi thường cho gia đình nạn nhân gần 100 triệu đồng và cấp nuôi dưỡng nuôi con của nạn nhân mỗi tháng 600.000 đồng cho đến 18 tuổi.

Sau đó, diện hợp pháp của người bị hại đã có đơn kháng cáo lên Tòa cấp cao, đề nghị hủy bản án sơ thẩm vì cho rằng rằng Tương bị cụt hai chân, phải có đồng phạm hoặc có người khác giết anh Ngọc chứ không phải Tương.

Vợ anh Ngọc cho rằng, khi cấp cứu, hồ sơ bệnh viện ghi anh Ngọc nhóm máu O. Trong kết luận giám định pháp y thì anh Ngọc lại có nhóm máu A nên yêu cầu hủy bản án sơ thẩm, lấy nhóm máu của những người có mặt tại hiện trường để điều tra lại.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Tương khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Lời khai của những người có mặt tại hiện trường đều xác định Tương là người trực tiếp dùng dao đâm anh Ngọc.

Với sai lệch nhóm máu, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An (PC54) đã có văn bản trả lời, khẳng định máu thu thập tại hiện trường máu của anh Ngọc, nhóm máu O.

Biên bản giám định ghi nhóm máu của anh Ngọc là nhóm máu O, kết luận giám định và dấu vết máu thu tại hiện trường ghi nhóm máu A là do nhầm lẫn trong quá trình đánh kết luận giám định trên máy vi tính.

Tại phiên tòa, giám định viên cũng khẳng định vấn đề nhầm lẫn trên. Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An sẽ có văn bản đính chính kết luận giám định về sự nhầm lẫn này.

HĐXX cho rằng không cần thiết phải hủy bản án sơ thẩm để phục hồi điều tra như yêu cầu của đại diện hợp pháp người bị hại bởi không bỏ lọt người, không lọt tội.