Công nghệ cho phép con người soạn nhạc bằng ý nghĩ

Các nhà khoa học Áo trong theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Plos One giới thiệu công nghệ giao diện não – máy tính (BCI) đầu tiên cho phép con người sử dụng ý nghĩ để soạn nhạc, Seeker ngày 19/9 đưa tin.

tương lai   Soạn nhạc bằng ý nghĩ nhờ công nghệ giao diện não-máy tính  Công nghệ giao diện não - máy tính cho phép con người soạn nhạc bằng ý nghĩ
                 Công nghệ giao diện não – máy tính cho phép con người soạn nhạc bằng ý nghĩ

Các nhà nghiên cứu trên thế giới nhiều thập kỷ qua thí nghiệm công nghệ BCI để giúp người mắc bệnh thoái hóa thần kinh hay bại liệt toàn thân do chấn thương cột sống có thể giao tiếp bằng ý nghĩ.

Khác với các giao diện cho phép chơi nhạc bằng ý nghĩ trước đây, công nghệ BCI mới cho phép người dùng chọn các loại nốt nhất định, dấu lặng hay hợp âm để soạn nhạc.

Công nghệ BCI đã xuất hiện trong 20 năm, hoạt động theo nguyên tắc đo tín hiệu não bằng phương pháp điện não đồ. Thiết bị được người dùng đội trên đầu và có thể đọc chính xác ý nghĩ của chủ thể bằng cách đo dạng sóng phát ra khi chủ thể quan sát màn hình máy tính.

Thử nghiệm công nghệ trên nhóm tình nguyện viên khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu thu được kết quả ấn tượng với độ chính xác trong quá trình sao chép giai điệu xấp xỉ 88%. Độ chính xác được nâng lên 93,6% khi người tham gia là một nhạc sĩ.

Giaitrididong.net cho hay, nhóm tình nguyện viên mất 21 phút để sao chép 25 nốt nhạc. Tốc độ này ở nhạc sĩ là 20 phút. Trong bài thử nghiệm soạn nhạc, nhạc sĩ có thể soạn giai điệu 26 nốt trong 14 phút, trong khi những người không chuyên có thể soạn trung bình 18 nốt trong 30 phút.

Tác giả chính Gernot Müeller-Putz, người đứng đầu Viện Kỹ thuật Thần kinh tại Đại học Công nghệ Graz ở Áo, cho biết tốc độ không phải là vấn đề gây bận tâm nhất.

“Công nghệ này được thiết kế để giúp những người không có phong cách sống vội vàng như chúng ta. Quan điểm của họ có chút khác biệt”, Müeller-Putz nói.

Các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệp công nghệ với nhóm người khuyết tật để thu thập phản hồi. Mục tiêu dài hạn của họ là biến hệ thống hoạt động với laptop sang hệ thống phù hợp với điện thoại thông minh.

Müeller-Putz cho biết lấy cảm hứng từ thành công của chương trình năm 2010 ở Đức cho phép bệnh nhân bị thoái hóa thần kinh, nhiều người trong số đó từng là nghệ sĩ, vẽ tranh bằng não bộ.

“Họ đã tổ chức triển lãm và bán tác phẩm”, Müeller-Putz nói. “Tại sao lại không thử kỹ thuật này với âm nhạc chứ?”.

Những năm qua, công nghệ đã giúp người khuyết tật soạn tin nhắn, gửi email, lướt Internet, điều khiển nhà thông minh, thậm chí di chuyển ghế lăn.