Barca phản công, Real kiểm soát bóng ở trận siêu kinh điển

10 năm trước, Barcelona kiểm soát bóng, Real Madrid phản công là điều tất lẽ dĩ ngẫu trong mọi trận Siêu kinh điển. Nhưng thời thế nay đã khác.

Đối với Barca, kiểm soát bóng được xem là yếu tố sống còn trong mọi trận đấu và việc một cầu thủ mặc dù không trưởng thành từ La Masia nhưng biết chơi chuyền ban được xem là có tố chất (DNA) của đội bóng xứ Catalan.

Siêu kinh điển suốt một thập kỷ qua có mẫu số chung là Barca luôn cầm bóng nhiều hơn Real. Nhắm mắt cũng dễ dàng mường tượng ra hình ảnh các cầu thủ Barca chuyền bóng tí tách còn các cầu thủ Real tấn công bằng những đợt lên bóng chớp nhoáng chỉ với vài chạm.

Thống kê tỷ lệ bóng đá hôm nay trên lichthidau.com.vn vẫn chỉ ra Barca là đội có thời gian kiểm soát bóng cao nhất La Liga 2019/20, với tỷ lệ 64,1%. Sau đó mới đến Real Madrid, với 58,5%. Song, mỗi thời mỗi khác, Barca ngày nay không phải Barca của Pep Guardiola và Real hiện tại cũng không giống Real của Mourinho.

Barca phản công, Real kiểm soát bóng ở trận siêu kinh điển
Barca phản công, Real kiểm soát bóng ở trận siêu kinh điển

Sở dĩ đề cập tới câu chuyện có vẻ ngược đời như thế, trước hết phải nói về hiện tượng. Tại vòng 17 La Liga diễn ra cuối tuần qua, Barca chỉ cầm bóng 46,7% trong trận hòa Real Sociedad 2-2 và có nhiều thời điểm, tỷ lệ cầm bóng chỉ vỏn vẹn 40%.

Như dự đoán bóng đá đó là Barca tạo ra những đợt phản công sắc bén còn Real có những thời điểm áp đảo gã khổng lồ xứ Catalan về thời gian kiểm soát bóng.

Ở thời điểm hiện tại, ngay trước thềm Siêu kinh điển, tình hình nhân sự tuyến giữa của Barca cũng khá khốn khó để có thể kiểm soát bóng áp đảo. De Jong đang hòa nhập tốt nhưng không phải mẫu ong thợ chuyền bóng như Xavi, người giống Xavi nhất là Arthur thì đang dưỡng thương.

Về phần Real, đội bóng Hoàng gia lại có những con người để có thể phát huy khả năng cầm bóng. Đó là trục bộ tứ tiền vệ trung tâm hình kim cương đang thành hình với Casemiro, Valverde, Kroos và Modric.

Báo thể thao viết đơn cử như trận gặp Valencia, Real cầm bóng tới 64%, tung ra 690 đường chuyền với tỷ lệ chính xác 91%, những thông số thường thấy ở Barca.