7 người gục ngay trên bàn tiệc bởi rượu ngâm cà độc dược ở Thái Bình

Tin tức xã hội : Liên quan tới sự việc 7 người tại Thái Bình gục ngay trên bàn trong bữa tiệc tân gia. Theo kết quả xét nghiệp cho thấy các bệnh nhân bị ngộ độc alcaloid có trong cà độc dược dùng ngâm rượu uống.

Theo Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng quản lý ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết nguyên nhân khiến cho cả 7 người ở Thái Bình bị ngộ độc sau khi uống rượu là do nhóm độc tố alcaloid gây ra với những biểu hiện lâm sàng đặc trưng. Độc tính này tác động lên hệ thần kinh giao cảm nạn nhân làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, giãn đồng tử, khô môi, khô miệng, chảy nước mắt, lơ mơ. Nếu không được xử trí, điều trị kịp thời, nạn nhân có nguy cơ cao tử vong.

Loại độc tố này có ở trong cà độc dược (cà gai).  Qua kết quả kiểm tra methanol trong rượu mà 7 nạn nhân đã uống ở bữa tiệc tân gia cho kết quả âm tính. Chủ nhà là ông Vũ Tiến Hồi, cũng bị ngộ độc rượu. Tỉnh lại nhờ được cấp cứu kịp thời, ông Hồi cho biết đã ngâm rượu với gói quả khô mua ở Lạng Sơn, ngoài táo mèo còn có chuối rừng và cà gai.

ngộ độc rượu, ngộ độc, tránh ngộ độc rượu
Loại rượu ngâm quả khô và rượu trắng tại bữa tiệc tân gia, trong đó rượu ngâm cà độc dược là nguyên nhân khiến 7 người ngộ độc.

7 người này bị ngộ độc chiều 27/10 trong bữa tiệc ăn mừng nhà mới của ông Hồi ở thôn Vinh Hoa, xã Trọng Quan, Huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Tổng cộng có 9 người đã uống rượu, nhưng có 2 người uống rượu trắng còn 7 người uống rượu ngâm quả khô. Sau khi uống 1-3 chén, những người đã uống rượu đều có biểu hiện bứt rứt, mặt nóng bừng và lơ mơ, có lúc còn có biểu hiện co giật, ảo giác, vật và rồi ngã gục luôn trên bàn tiệc.

Các bệnh nhân được chuyển đến Trung Tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Trong đó có 2 người hôn mê sâu được Bệnh Viện Bạch Mai giữ lại cấp cứu, còn 5 người khác sau khi ổn định lại sức khỏe đã được chuyển lạivề tỉnh để tiếp tục điều trị.

Đến chiều 30/10, có 6 người đã được ra viện, một bệnh nhân cấp cứu tại Trung tâm Chống độc vẫn còn tiêu cơ vân nhẹ và được chuyển về bệnh viện tỉnh điều trị.

Qua sực việc này, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu, cần hạn chế việc uống rượu, không nên uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đặc biệt không nên ngâm rượu với các loại cây, và những bộ phận của động vật, côn trùng… tránh ngộ độc.

Những trường hợp ngộ độc do uống rượu ngâm từ các loại cây cỏ tự nhiên khá hy hữu. Hầu hết ca ngộ độc rượu nhập viện là do uống rượu pha với cồn công nghiệp methanol hoặc pha cồn y tế.